Đưa công tác phòng chống tham nhũng đi vào cuộc sống

   Tham nhũng là nguy cơ dẫn đến bất ổn định trong xã hội. Tham nhũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

  • Ngân sách Nhà nước bị đục khoét những khoản lớn gây lãng phí, thiếu hiệu quả trong đầu tư;
  • Đạo đức xã hội xuống cấp. Những kẻ bất tài và vụ lợi thì giàu lên nhanh chóng, trong khi những người có đức, có tài thì dễ bị cô lập, trù dập. 
  • Mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước.

   Vì vậy chúng ta phải xác định trong giai đoạn hiện nay, tham nhũng là kẻ thù nội xâm nguy hiểm nhất, cần phải đấu tranh quyết liệt chống lại chúng.

   Chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng, có cơ quan phòng chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương nhưng hiệu quả của chống tham nhũng chưa được là bao nhiêu. Nguyên nhân chủ yếu là hiệu quả hoạt động của cơ quan phòng chống tham nhũng chưa tốt. Tại sao như vậy?

   Những người có nguy cơ phạm tham nhũng lớn nhất chính là những người làm việc trong bộ máy hành pháp, bao gồm Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, UBND các cấp…Mà hiện nay đứng đầu cơ quan phòng chống tham nhũng lại là những người đứng đầu các cơ quan này. Vì thế nên việc phát hiện và xử lý tham nhũng gặp khó khăn.

   Vì vậy việc chúng ta cần làm là đưa cơ quan Trung ương phòng chống tham nhũng trở thành cơ quan trực thuộc sự lãnh đạo của Quốc hội và ngang hàng với Chính phủ để trong trường hợp các thành viên Chính phủ phạm tội tham nhũng thì có thể xử lý được.

   Theo ý kiến của tôi thì Ủy ban Trung ương phòng chống tham nhũng nên đặt dưới sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, còn ở địa phương thì trực thuộc các Viện Kiểm sát nhân dân các cấp. Các cơ quan này sẽ có lực lượng điều tra riêng cùng phối hợp với các cơ quan của Công an để điều tra, xử lý các hành vi tham nhũng của mọi đối tượng theo luật định.

   Cần phát động một phong trào chống tham nhũng rộng rãi trong toàn xã hội, qua đó nhân dân phát huy được quyền làm chủ của mình một cách thiết thực nhất. Chống tham nhũng là giải quyết mâu thuẫn của xã hội, một trong những động lực quan trọng để phát triển xã hội.  

   Trên đây là một ý kiến nhỏ đóng góp với Nhà nước và công luận trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.  Về lâu dài, để xây dựng Hệ thống quản lý Nhà nước có hiệu quả chúng ta phải chú trọng tách bạch các hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp.        

Tháng 6 năm 2011

Nguyễn Hữu Hoàn

thuydunghoan@yahoo.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: