Trả lời bạn đọc

Chúng tôi có nhận được thư của bạn Quốc Quân, TP HCM góp ý về bài viết “Bàn về Hệ thống Quản lý Nhà nước” có nội dung như sau:

(…)TG cho rằng ở đây tồn tại mâu thuẫn trong bản thân hệ tiên đề. Nhưng theo tôi thì ở đây không có mâu thuẫn tự thân của hệ thống; chẳng qua TG thấy thế vì đang lẫn lộn khái niệm.

TG cảm thấy có sự mâu thuẫn giữa một bên là “quyền lực tối cao thuộc về nhân dân, quyền lực đó được thực thi qua cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội”, và một bên là “ĐCS là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Ở đây TG đã lẫn lộn các khái niệm “quyền lực” và “lãnh đạo”.

“Lãnh đạo” là chỉ ra phương hướng hành động – từ “lãnh đạo” trong chữ Hán nghĩa là “dẫn đường”, trong tiếng Anh “lead” là dẫn lối, trong tiếng Nga “руководствовать” là nắm tay dẫn đi, đúng không nhỉ!
Chỉ đường dẫn lối là quan trọng, nhưng nó khác xa với “quyền lực”.

Tôi lấy ví dụ:

Người lãnh đạo/chỉ đường nói: “chúng ta hãy tiến về phía Bắc, vì đi lêch sang Đông, sang Tây sẽ chết”. Đó là “lãnh đạo”.
Người lãnh đạo nói thế nhưng chưa chắc người khác đã chịu nghe theo, làm theo. Lúc đó cần tới “quyền lực”.
Người chỉ huy đoàn quân nói: “Tôi ra lệnh, tất cả chỉnh đốn hàng ngũ, tiến về phía Bắc, theo tốc độ từng này cây số/giờ, mang theo từng kia hành lý, đi bao nhiêu cây số sẽ nghỉ, nghỉ bao nhiêu sẽ đi tiếp, bộ phận này làm việc này, bộ phận khác làm việc kia, v.v.v… Ai chống lệnh, trừng phạt theo quân pháp”.

Như thế, “lãnh đạo” và “quyền lực” là hai thứ khác hẳn nhau. Nếu như mỗi thứ thuộc về một bộ phận, thì không có gì là mâu thuẫn cả. Cho nên không có gì là mâu thuẫn giữa việc Hiến pháp quy định quyền lực thuộc về nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội, còn ĐCS là lực lượng lãnh đạo đất nước.
Xin lưu ý, những người soạn Hiến pháp không đến nỗi ngu dốt lắm đâu. Họ dùng chữ rất chuẩn xác đấy: Quốc hội là CƠ QUAN quyền lực tối cao; ĐCS là LỰC LƯỢNG lãnh đạo.
“Cơ quan” và “lực lượng”, “quyền lực” và “lãnh đạo” là những khái niệm khác hẳn nhau, không thể lẫn lộn được.

Còn cái việc bộ phận gọi là “lãnh đạo” đó làm ăn dở ẹch, đáng đi về phía Bắc thì lại chỉ sang phía Nam, thì ta chưa bàn tới, vì nó không liên quan gì đến cái ta đang bàn – sự mâu thuẫn nội tại của hệ tiên đề.

Tiếp theo TG viết thế này:
“Đảng viên Đảng cộng sản hiện nay không phải là những đại diện ưu tú nhất trong xã hội. Tuyệt đại đa số đảng viên là những công chức trong các bộ máy chính quyền Nhà nước và trong các doanh nghiệp Nhà nước. Do vậy những người vào Đảng hiện nay phần đông là những người cơ hội muốn thăng tiến trong sự nghiệp chứ không phải để “phục vụ nhân dân” như trong lý thuyết;”

Ở đây có hai điều đáng nói.
Thứ nhất, TG nghiễm nhiên đưa ra mệnh đề “Đảng viên Đảng cộng sản hiện nay không phải là những đại diện ưu tú nhất trong xã hội” mà không hề chứng minh.
Thứ hai,  khi TG đặt một mối liên hệ nhân quả rất mù mờ giữa hai mệnh đề “Tuyệt đại đa số đảng viên là những công chức trong các bộ máy chính quyền Nhà nước và trong các doanh nghiệp Nhà nước” và “Do vậy những người vào Đảng hiện nay phần đông là những người cơ hội muốn thăng tiến trong sự nghiệp chứ không phải để phục vụ nhân dân như trong lý thuyết”. Đây là một kết luận hoàn toàn phi logic; nó không có một chút căn cứ gì cả. 
Tại sao từ hiện tượng “đại đa số đảng viên là những công chức trong các bộ máy chính quyền Nhà nước và trong các doanh nghiệp Nhà nước”  TG lại suy ra một cách chắc chắn rằng họ “là những người cơ hội muốn thăng tiến trong sự nghiệp chứ không phải để phục vụ nhân dân như trong lý thuyết”? Kết luận như vậy là  rất cảm tính, mong manh, yếu ớt!(…)

Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Về vấn đề mâu thuẫn trong hiến pháp, chúng tôi đồng ý với bạn lãnh đạoquyền lực là hai  khái niệm khác nhau, tuy nhiên quy định như vậy là mâu thuẫn vì:

Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao, do nhân dân là những người chủ đất nước lập nên, mà lại chịu sự lãnh đạo của một tổ chức là Đảng cộng sản chỉ chiếm thiểu số trong xã hội.  Quy định như vậy tạo điều kiện cho ban lãnh đạo Đảng lũng đoạn hoạt động của Quốc hội,  dẫn đến những hậu qủa  khác như chúng tôi đã trình bày là quyền bầu cử, quyền tự do ngôn luận bị lạm dụng và hạn chế, tham nhũng trong hệ thống Đảng và Nhà nước không ngừng gia tăng…  

2. Về vấn đề  “…đảng viên là những người cơ hội…”  chúng tôi  thấy có một số vấn đề cần diễn giải rõ hơn:

Nguyên văn trong bài là  “…Do vậy những người vào Đảng hiện nay phần đông là những người cơ hội muốn thăng tiến trong sự nghiệp chứ không phải để “phục vụ nhân dân” như trong lý thuyết”  nên có 2 điểm lưu ý:

Thứ nhất, chúng tôi nói hiện nay vì trước đây Đảng là một tổ chức tập hợp nhân dân vì một mục tiêu chủ yếu là đánh đuổi ngoại xâm và đấu tranh cho độc lập và tự do của Tổ quốc. Khi đó tuyệt  đại đa số Đảng viên là những người quyết hy sinh sự nghiệp và cuộc sống của mình cho mục tiêu đó. Còn bây giờ trong hoàn cảnh đất nước đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển kinh tế thì đảng viên bị phân hóa thành nhiều thành phần khác nhau:

  • Những Đảng viên chính trực theo đuổi những mục tiêu lý tưởng cao cả như trong Điều lệ Đảng và vì mục tiêu xã hội dân chủ công bằng văn minh;
  • Những đảng viên cơ hội vào Đảng với mục tiêu là thăng tiến trong sự nghiệp. Có quy định là những cán bộ then chốt trong bộ máy tổ chức  Nhà nước phải là đảng viên. Vì vậy để thăng tiến trong các cơ quan Nhà nước thì không còn con đường nào khác là phải gia nhập Đảng. Chúng tôi không có ý phê phán tất cả những đảng viên này vì đa số trong họ vẫn là những người có phẩm chất tốt, tận tụy với công việc…  
  • Những Đảng viên biến chất thoái hóa do lạm quyền và tham nhũng.   Đây là những kẻ đáng bị xã hội lên án và trừng trị.       

Thứ hai, phần đông chúng tôi muốn  nói là một bộ phận không nhỏ chứ không phải là đa số hay tất cả, như vậy cách dùng từ có thể chưa chuẩn xác nên xin cáo lỗi cùng bạn đọc.

Xin cảm ơn bạn Quốc Quân và rất mong  nhận được thêm ý kiến đóng góp của các bạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: